Luật sư tư vấn :

Khác với ly hôn thuận tình có được sự đồng ý của cả hai vợ chồng, ly hôn đơn phương chỉ co sự đồng ý của 1 bên vợ chồng.

Do đó ly hôn đơn phương cũng khác thủ tục ly hôn thuận tình.

 

dich-vu-ly-hon

Thủ tục ly hôn đơn phương.

 1. Hồ sơ xin ly hôn
  – Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa);
  – Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  – Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao);
  – Giấy khai sinh của con (bản sao – nếu có);
  – Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm…
 2. Gồm các bước sau:
  Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc;
  Bước 2: Trường hợp Đơn khởi kiện và hồ sơ hợp lệ, Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí;
  Bước 3: Quý khách nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
  Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.
 3. Thời gian giải quyết:
  – Trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ thụ lý vụ án và thông báo cho người làm đơn nộp tiền tạm ứng án phí.
  – Người làm đơn nộp án phí tạm ứng cho Chi cục thi hành án cùng cấp với Tòa án giải quyết ly hôn, sau đó nộp biên lai nộp tiền cho Tòa án.
  – Trong vòng 1 tuần kể từ khi nhận biên lai nộp tiền, Tòa án sẽ sắp xếp một buổi hòa giải tại Tòa, và gửi giấy mời mời cả 2 vợ chồng lên Tòa để tiến hành hòa giải.
  – Sau khi nhận được giấy mời, nguyên đơn và bị đơn phải trả lời Tòa xem có đến được buổi hòa giải hay không, nếu không thì lý do là gì và đề nghị hôm khác để Tòa sắp xếp buổi khác.
  – Sau phiên hòa giải, nếu thành công thì Tòa án lập biên bản ghi nhận hòa giải thành công, vụ án kết thúc.
  – Còn không trong vòng 1-2 tháng sau khi phiên hòa giải thất bại, Tòa án sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án. Toàn án sẽ giải quyết vụ án và đưa ra Bản án đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của vợ và con dựa trên những bằng chứng, lý lẽ của vụ án được đưa ra trong suốt các phiên xét xử. Trong đó, các tranh chấp tài sản và quyền nuôi con nếu 2 bên không tự thỏa thuận được sẽ do Tòa án quyết định theo luật.
  – Trong vòng 5-7 ngày sau khi vụ án kết thúc, Tòa án sẽ gửi Quyết định ly hôn cho nguyên đơn, bị đơn, và cơ quan Tư pháp nơi hai người đăng ký để ghi vào sổ hộ tịch.
  – Theo luật, thời gian để giải quyết ly hôn sẽ kéo dài từ 4-6 tháng kể từ ngày bắt đầu thụ lý vụ án, tùy theo mức độ phức tạp của vụ án. Tuy nhiên trên thực tế, thời gian này có thể kéo dài hoặc nhanh hơn tùy theo thái độ hợp tác của nguyên đơn và bị đơn.
 4. Án phí:

300 nghìn đồng.