Hộ chiếu ( tiếng Anh là Passport ) là một loại giấy tờ được Chính phủ của một quốc gia cấp cho người dân của quốc gia đó một giấy phép được quyền xuất cảnh khỏi đất nước và được quyền nhập cảnh trở lại từ nước ngoài. Hộ chiếu thì thường chứa các nội dung là tên của chủ sở hữu , địa điểm và ngày tháng năm sinh, ảnh, chữ ký, quốc tịch, ngày cấp, ngày hết hạn… và các thông tin nhận dạng. Ở Việt Nam có 3 loại hộ chiếu là hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu ngoại giao. Với cá nhân bình  thường thì sẽ xin cấp hộ chiếu phổ thông.

Vai trò của hộ chiếu khi thực hiện xuất nhập cảnh rất rõ ràng, do đó, khi bạn cần phải xin cấp hộ chiếu khi muốn thực hiện xuất nhập cảnh. Nhưng thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu như thế nào theo quy định của pháp luật ?

thu-tuc-xin-cap-ho-chieu-pho-thong

 

Thứ nhất, về hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu gồm:

Tờ khai theo mẫu quy định (bản chính); Ảnh 4x6cm mới chụp (04 tấm); Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu; Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (bản chính, dùng để đối chiếu); Sổ tạm trú KT3 đối với trường hợp người làm hộ chiếu là người ngoại tỉnh (Không có hộ khẩu thường trú tại địa phương đó).

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi thì cha, mẹ hoặc người đỡ đầu của trẻ em đó khai và ký vào tờ khai; nếu cha hoặc mẹ có nhu cầu cho con dưới 14 tuổi đi cùng hộ chiếu thì khai chung vào tờ khai của mình.

Thứ hai, cơ quan giải quyết việc cấp hộ chiếu.                                           

Nơi nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông là Phòng xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nếu trường hợp cấp hộ chiếu lần đầu hoặc Cục quản lý xuất nhập cảnh trong trường hợp cấp lại hộ chiếu.

Người xin cấp hộ chiếu có thể nộp hồ sơ bằng các cách sau: nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền hoặc ủy thác cho cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ.

Người xin cấp hộ chiếu nhận hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Với nhu cầu toàn cầu hóa, tư do hóa hiện nay, việc di chuyển giữa các quốc gia ngày càng trở nên phổ biến. Mà hộ chiếu là một trong những giấy tờ bắt buộc khi bạn muốn xuất, nhập cảnh vào một quốc gia. Do đó, bạn cần làm thủ tục xin cấp hộ chiếu để có thể thuận lợi hóa việc đi lại của mình. Để được tư vấn cụ thể hơn về thủ tục xin cấp hộ chiếu, bạn có thể liên hệ đến Newvision Law để được cung cấp thông tin chi tiết nhanh chóng và chính xác nhất.