Câu hỏi tư vấn:

Chào Luật sư! Tôi có một sự việc như sau xin luật sư tư vấn cho tôi. Sự việc như sau: Chồng tôi tên Nam 32 tuổi, sau khi đi nhậu với bạn bè có hơi say, trên đường lái xe máy về nhà chồng tôi đã vượt đèn đỏ và đâm phải một bé trai 8 tuổi, hiện nay đứa trẻ đang được cấp cứu tại bệnh viện, tình trạng có vẻ nguy kịch. Luật sư cháu bé may mắn qua khỏi thì thế nào ạ? Mong sớm nhận được tư vấn của Luật sư.

• Xem thêm: Dịch vụ tranh tụng các vụ án hình sự

vi-pham-quy-dinh-giao-thong-duong-bo-gay-hau-qua-chet-nguoi

Trả lời tư vấn:

Trước tiên xin cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Newvision Law ! 

Câu hỏi của chị chúng tôi xin trả lời tư vấn như sau:

Theo khoản 8 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định CẤM:

Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.”

⇒ Như vậy, sau khi chồng chị đi nhậu với bạn bè và còn nhậu say – tức là có uống rượu, bia – chất có cồn và nộng độ vượt quá mức cho phép, rồi lại lái xe máy về nhà – tức là đã điều khiển phương tiện giao thông. Do đó đã vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ.

Theo Điều 202 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 quy định về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ:

“ 1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

  a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

  b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng

  c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;  

  d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

  đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

  3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

  4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

  5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Theo như chị cung cấp thông tin thì chồng chị 32 tuổi, chị không đề cập đến vấn đề anh có bị mắc các bệnh tâm thần hay bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng làm mất năng lực điều khiển hành vi của mình. Nên tôi mặc định chồng chị có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi một cách bình thường. Nên chồng chị có đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

adsadsadsads

Đối chiếu với quy định trên của pháp luật, với từng trường hợp chị hỏi, tôi xin trả lời như sau:

Trường hợp 1:  Cháu bé may mắn qua khỏi và hồi phục

− Khi đó tùy thuộc vào mức độ thiệt hại sức khỏe cúa cháu – do cơ quan giám định tư pháp tiến hành giám định thì chồng chị có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo khoản 1 Điều 202 Bộ luật hình sự nếu tỷ lệ thương tật của cháu bé từ 31% trở lên (Hướng dẫn tại Nghị quyết 02/2003 – HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao – Hướng dẫn áp dụng một số quy định của bộ luật hình sự)

− Nếu giám định kết luận tỷ lệ thương tật của cháu bé là dưới 31% thì chồng chị sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo chế định bồi thường thiệt hại ngoài hợp dồng được quy định tại Chương XXI Bộ luật dân sự 2015.

Trường hợp 2: Cháu bé không qua khỏi mà qua đời

− Trong trường hợp này chồng chị sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo khoản 2 Điều 202 Bộ luật hình sự với hành vi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng cho người khác trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt mức quy định thì mức phạt tù sẽ từ 3 năm đến 10 năm.

Trên đây là tư vấn của Newvision LawFirm về câu hỏi của chị. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 1900 8698 để được giái đáp trực tiếp.

Trân trọng!