Theo Khoản 1 Điều 13 Thị thực là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Giấy tờ này được cấp cho một người khi họ có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam

Đây là một trong những giấy tờ cần phải có khi làm thủ tục nhập cảnh. Tuy nhiên, liệu có phải mọi trường hợp đều phải có thị thực mới được nhập cảnh vào Việt Nam ?

mien-thi-thuc

 

Theo quy định tại Điều 12 và Điều 13 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 thì các trường hợp sau đây sẽ được miễn thị thực khi nhập cảnh vào vào Việt Nam:

– Theo điều ước quốc tế song phương hoặc đa phương mà Việt Nam là thành viên. Điều ước song phương về miễn thị thực như Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam với Chính phủ của Anh, Pháp, Đức, Hàn Quốc, các nước ASEAN …về miễn thị thực cho hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ hoặc đối với tất cả công dân.

– Người nhập cảnh sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú. Thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài, cho phép họ cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực. Thẻ thường trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài, cho phép họ cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

– Vào các khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt. Khu kinh tế cửa khẩu là một không gian kinh tế xác định, gắn với cửa khẩu quốc tế hay cửa khẩu chính của Việt Nam, có dân cư sinh sống và được áp dụng những cơ chế, chính sách phát triển đặc thù, phù hợp với đặc điểm từng địa phương sở tại nhằm mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội cao nhất dựa trên việc quy hoạch, khai thác, sử dụng, phát triển bền vững các nguồn lực, do Chính phủ hoặc Thủ tướng quyết định thành lập. Một số khu kinh tế cửa khẩu ở nước ta là Móng Cái, Hoành Mô – Đồng Văn; Thanh Thủy; Hà Tiên…

– Theo quy định tại Điều 13 về việc đơn phương miễn thị thực của Chính phủ Việt Nam. Quyết định đơn phương miễn thị thực cho công dân của một nước phải có đủ các điều kiện sau đây: Có quan hệ ngoại giao với Việt Nam; Phù hợp với chính sách phát triển kinh tế – xã hội và đối ngoại của Việt Nam trong từng thời kỳ; Không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam. Quyết định đơn phương miễn thị thực có thời hạn không quá 05 năm và được xem xét gia hạn.

Công dân nước ngoài được Việt Nam Đơn phương miễn thị thực bao gồm 07 nước là Liên bang Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc (HCPT), Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thuỵ Điển (không phân biệt loại hộ chiếu) và cho quan chức Ban thư ký ASEAN.

– Người Việt Nam định cư tại nước ngoài, có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, không phải mọi trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam cũng đều phải có thị thực, mà có những trường hợp được miễn thị thực. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho những người theo quy định được miễn thị thực được nhập cảnh vào Việt Nam dễ dàng hơn.