Với việc toàn cầu hóa như hiện nay thì nhu cầu di chuyển của mọi người giữa các nước khác nhau là rất lớn
Việc di chuyển này sẽ phát sinh hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh vào Việt Nam nước ta
Hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh được quy định rõ trong từng pháp luật của từng quốc gia. Và cũng vì những lý do nhất định mà từng quốc gia đó quy định các trường hợp chưa cho nhập cảnh

cam-nhap-canh-vn

Ở Việt Nam, theo quy định tại Điều 21 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 thì các trường hợp chưa cho nhập cảnh vào nước ta được quy định cụ thể như sau:

  • Người nước ngoài không đủ các điều kiện sau: Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực. Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam theo diện đơn phương miễn thị thực thì hộ chiếu phải còn thời hạn sử dụng ít nhất 06 tháng và phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 30 ngày;
  • Trẻ em dưới 14 tuổi không có cha, mẹ, người giám hộ hoặc người được ủy quyền đi cùng. Tại Khoản 2 Điều 7 và Khoản 2 Điều 17 Luật này thì trẻ em dưới 14 tuổi được cấp thị thực và hộ chiếu chung với cha, mẹ, người giám hộ hoặc người được ủy quyền. Nếu không có những người này thì trẻ em sẽ không có các giấy tờ cung cấp cho việc nhập cảnh.
  • Giả mạo giấy tờ, khai sai sự thật để được cấp giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú. Đây là hành vi gian dối nhằm mục đích nhập cảnh vào Việt Nam. Nhằm mục đích đảm bảo an ninh thì những người này cũng sẽ chưa được nhập cảnh vào Việt Nam.
  • Người bị mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng. Việc chưa cho những người này nhập cảnh vào Việt Nam cũng vì lý do phòng ngừa y tế.
  • Người đó đã bị trục xuất khỏi Việt Nam mà chưa quá 03 năm kể từ ngày quyết định trục xuất có hiệu lực. Trục xuất khỏi Việt Nam là một chế tài của cơ quan có thẩm quyền, buộc một cá nhân phải rời khỏi lãnh thổ Việt Nam. Vì đây là chế tài nên cần được thực thi nghiêm chỉnh, khi chưa thực hiện xong thì người đó chưa được nhập cảnh vào Việt Nam.
  • Người đó đã bị buộc xuất cảnh khỏi Việt Nam chưa quá 06 tháng kể từ ngày quyết định buộc xuất cảnh có hiệu lực. Buộc xuất cảnh là việc người có thẩm quyền của Việt Nam quyết định người nước ngoài phải rời khỏi lãnh thổ Việt Nam qua cửa khẩu của Việt Nam.

Đối với những trường hợp trên thì người đứng đầu đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh quyết định chưa cho nhập cảnh.

  • Vì lý do phòng, chống dịch bệnh. Những bệnh dịch này thường là bệnh dịch có sự lây lan dễ dàng từ người sang người, mức độ nguy hiểm khá cao. Khi có dịch bệnh ở trong nước hoặc ở nước mà người xin nhập cảnh thì theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế, những người đó sẽ chưa được nhập cảnh vào Việt Nam. Mục đích của việc chưa cho nhập cảnh là để dễ dàng cho việc phòng và chữa bệnh, tránh cho dịch bệnh lây lan rộng, khó kiểm soát.
  • Vì lý do thiên tai. Khi ở trong nước có thiên tai như động đất, sóng thần, bão lũ…, có ảnh hưởng nghiêm trọng thì Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ ra quyết định chưa cho nhập cảnh đối với những người xin nhập cảnh.
  • Vì lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Để đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự và an toàn xã hội thì Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quyết định chưa cho nhập cảnh.