Ngày 20/11/2018 vừa qua tại Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã diễn ra phiên Tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy” đối với Dương Tiến Định. Đây là một vụ án đã gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua, hành vi của bị cáo khiến ai cũng cảm thấy rùng mình và sót thương cho hai cô gái trẻ.

công ty luật TGS

Vụ xét xử bị cáo Dương Tiến Định

Cụ thể: Ngày 29/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố bị can đồng thời tạm giam đối với Dương Tiến Định (sinh năm 1982, trú tại phường Khai Quang, TP.Vĩnh Yên) để điều tra về hành vi “Giết người”. Tại cơ quan điều tra, Định khai nhận, trong thời gian chị Hiền thuê trọ, Định có tới phòng trọ chị này ăn ngủ. Khoảng 4h ngày 20/3, Định đến phòng trọ của chị Hiền nhưng nạn nhân không có nhà, nhiều lần gọi điện thoại, nhắn tin bảo bạn gái về nhưng mãi không thấy nên anh ta bực tức. Tại đây, sau khi sử dụng ma túy đá, Định gọi điện thoại nhờ một người bạn mua hộ 1 chai xăng khoảng 1,5 lít. Đến hơn 12h cùng ngày, chị Hiền về phòng trọ, sau đó có chị Mơ đến. Vào thời điểm này, Định cãi nhau với Hiền và Mơ, đồng thời dùng chai xăng đổ lên gáy của 2 cô gái bật lửa đốt rồi bỏ trốn. Hậu quả là nạn nhân – tức chị Phạm Thu Hiền (SN 1995, trú tại xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) cùng chị Nguyễn Thị Mơ (SN 1998, trú tại Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội) đã bị bỏng nặng và được đưa đi cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu. Tại đây , bệnh viện đã cho biết chị Phạm Thu Huyền  bị bỏng hơn 90% và chị Nguyễn Thị Mơ bị bỏng gần 70% cơ thể.

Trước đó, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự xã hội (PC45, Công an tỉnh Vĩnh Phúc) nhận được tin báo, khoảng 13h30’, ngày 20/3, tại khu nhà trọ của anh Hoàng Ngọc Thanh trú tại phường Liên Bảo, TP.Vĩnh Yên xảy ra vụ cháy. Tại thời điểm đó , nhiều người bất ngờ nghe thấy tiếng tri hô, kêu cứu của hai cô gái. Khi chạy đến, họ bàng hoàng thấy hai nạn nhân bị cháy hết quần áo và bỏng nặng. Cửa ngoài bị hung thủ khoá trái, những người trong xóm trọ phải rất vất vả để phá khoá đưa hai cô gái đi cấp cứu.

Dù được đưa đi cấp cứu tại Viện bỏng quốc gia nhưng do tình trạng bỏng quá nặng. Ngày 16/4 anh Phạm Xuân Đức Hoàng (SN 1991) anh trai chị Phạm Thu Hiền  cho biết, em gái anh đã qua đời.

Thấu hiểu sự mất mát khi mất đi người thân, được sự tin tưởng và đề nghị trợ giúp từ phía các bị hại và gia đình họ, Luật sư hình sự tại Vĩnh Phúc của Công ty Luật TGS đã sát cánh với thân chủ của mình trong suốt thời gian dài giải quyết vụ án. Mới đây Luật sư Công ty Luật TNHH TGS đã tham gia phiên tòa xét xử Dương Tiến Định với vai trò Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại gồm Luật sư Hà Huy Sơn; Luật sư Nguyễn Văn Tuấn (Vắng mặt, đã có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt).

công ty luật TGS

Luật sư Hà Huy Sơn tại phiên tòa xét xử

Đồng hành cùng các bị hại từ những giai đoạn đầu tiên trên con đường bảo vệ công lý, Luật sư đã tư vấn hướng dẫn tận tình cho bị hại các quyền của mình cũng như các nghĩa vụ khi tham gia tố tụng. Trong quá trình làm việc, Luật sư Công ty Luật TNHH TGS không những giành thời gian nghiên cứu hồ sơ, tìm hiểu các quy định bảo vệ quyền lợi cho bị hại mà còn giành thời gian động viên tinh thần giúp họ vợi bớt đi nỗi đau này.

Ngay từ những ngày đầu làm việc với gia đình bị hại Hiền, Luật sư đã trao đổi trực tiếp toàn bộ các quyền và nghĩa vụ cho anh Hoàng (anh trai chị Phạm Thu Hiền) để từ đó anh Hoàng nắm rõ được về mức bồi thường dân sự tối đa mà gia đình có thể nhận được, các tình tiết phạm tội, tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ của bị cáo, các chứng cứ chứng minh khi ra Tòa.

Bị hại thứ hai trong vụ án và cũng là thân chủ của Luật sư Công ty Luật TNHH TGS không chỉ bị tổn hai đến 70% sức khỏe mà còn bị ám ảnh về mặt tâm lý. Đây là một tổn thất không thể nào bồi thường bằng vật chất mà phải nghiêm minh trừng trị kẻ gây án để chị Mơ được an ủi phần nào về tinh thần. Luật sư Công ty Luật TNHH TGS đã tư vấn cho chị để chị hiểu rõ các quyền lợi mà mình có thể nhân được, đồng thời cũng khuyên chị tham gia phiên tòa xét sử sơ thẩm khi chị Mơ quá sợ hãi và không dám tới tham dự phiên tòa. Sau khi nghe những giải thích và khuyên giải của Luật sư chị Mơ đã bình tĩnh suy xét và tham gia phiên tòa xét xử.

Từ những tài liệu thu thập được, nhận thấy những tội ác mà bị cáo Định gây ra cũng như những nỗi đau khó lành mà bao người phải chịu, Luật sư Công ty Luật TNHH TGS đã luôn trăn trở theo dõi từng chi tiết diễn biến giải quyết vụ án cho đến tận ngày xét xử vụ án được diễn ra.

công ty luật TGS

Luật sư Hà Huy Sơn đã tham gia phiên tòa với vai trò Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại. Tại phiên xét xử ngày 20/11/2018 khi Viện Kiểm sát truy tố Định về hành vi Giết người với mức án Tử hình và 3 năm tù giam đối với hành vi Tàng trữ trái phép chất ma túy và Luật sư Lương Trí Tuệ đề nghị áp dụng hình phạt chung thân, Luật sư Hà Huy Sơn đã lên tiếng kịp thời phân tích, đưa ra luận cứ và đề nghị khởi tố để không bỏ sót tội phạm, truy cứu trách nhiệm hình sự đúng người đúng tội.

Từ quá trình xét hỏi, Luật sư Hà Huy Sơn đã đưa ra những câu hỏi vô cùng sắc bén, đúng trọng tâm, làm rõ được tính chất hành vi của bị cáo cũng như người có liên quan là chị Bích để từ đó có căn cứ đề nghị truy cứu Trần Thị Bích với tư cách đồng phạm của bị can Dương Tiến Định về tội Giết người. Tuy nhiên Viện Kiểm sát đã bác đề nghị này vì cho rằng không đủ căn cứ khởi tố.

Bên cạnh đó nhận thấy có dấu hiệu bỏ sót tội phạm là bị can Định vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng quy định tại Điều 182, BLHS Luật sư đã nêu quan điểm đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng khởi tố điều tra hình sự về hành vi trên. Ngoài ra, Luật sư còn chỉ ra hành vi của bị cáo phải chịu thêm hai tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, tuy nhiên phía Viện Kiểm sát có sự nhầm lẫn tình tiết định khung và tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm diễn ra vào ngày 20.11.2018 kết thúc với bản án xử phạt bị cáo Dương Tiến Định: Tử hình về tội Giết người, 3 năm tù giam về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Tổng hợp hình phạt: Tử hình. Bồi thường dân sự theo thỏa thuận của hai bên, Tòa án công nhận sự thỏa thuận này. Việc xử lý vật chứng được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Như vậy, cùng với sự sẻ chia, đồng hành trong suốt quá trình giải quyết vụ án Luật sự Hà Huy Sơn và Luật sư Nguyễn Văn Tuấn của Công ty Luật TGS đã thành công hỗ trợ các bị hại cũng như gia đình họ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, hỗ trợ cơ quan tiến hành tố tụng trong việc giải quyết vụ án được thuận lợi, không bỏ lọt tội phạm, xử phạt đúng người đúng tội.

Xem thêm: Công ty luật TNHH TGS bảo vệ quyền và lợi ích hợp cho cho người bị hại trong vụ án thiêu sống người ở Vĩnh Yên (kỳ trước)