Tình huống pháp lý:

Hải (16 tuổi) bị nghi ngờ ăn trộm 1,7 triệu đồng của Huệ. Ngày 17/9/2018, Hải đang chơi điện tử ở phường Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) thì bị Huệ, Hường và Lưu đến đánh, ép đưa lên taxi đưa về Công viên Thống Nhất. Trên taxi, Hường thò tay vào túi quần Hải lấy đi 70.000 đồng. Khi về đến vỉa hè đường Lê Duẩn, sát công viên, bé Hải bị Huệ và Hường trói vào gốc cây. Thiếu niên này sau đó được người dân giúp cởi trói, dẫn đến công an trình báo.

Cơ quan Công an đã xác định thực tế Hải không hề có hành vi trộm số tiền 1,7 triệu đồng. Vậy hành vi của 3 đối tượng trên phạm vào tội gì? (tình huống có thật, đã thay đổi tên bé trai)

Ý kiến của Luật sư v/v: Thiếu niên 16 tuổi bị trói vào gốc cây do nghi trộm tiền

Luật sư trả lời:

Hành vi của 3 đối tượng Huệ, Hường, Lưu đã xâm phạm nghiêm trọng đến những quyền nhân thân của cá nhân, cụ thể đó là quyền bất khả xâm phạm về thân thể và quyền sở hữu cá nhân. 

Theo đó hành vi của 3 đối tượng trên đã đủ các yếu tố cấu thành “tội giữ người trái pháp luật” (quy định tại Điều 157 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017), “tội cướp tài sản” (quy định tại Điều 168 BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017).

1. Về hành vi Giữ người trái pháp luật 

Lưu, Huệ và Hường đã tự ý ép buộc Hải lên xe taxi (không hề có sự đồng ý của Hải hay theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền), sau đó tiến hành việc giam giữ trái pháp luật đối với Hải (cụ thể là bé Hải bị 3 đối tượng trên trói vào gốc cây), ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất cũng như về danh dự nhân phẩm của Hải. Do vậy, hành vi này phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 1, Điều 157 như sau:

“1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 377 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
….”

→ Đối với hành vi này, 3 đối tượng trên có thể bị áp dụng hình phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Hai đối tượng bị triệu tập tại cơ quan công an
Hai trong 3 đối tượng tại cơ quan công an

2. Về hành vi chiếm đoạt tài sản

Tuy số tiền chiếm chỉ là 70.000 đồng nhưng xét về tính chất hành vi, đây là hành vi đe dọa sử dụng vũ lực để chiếm đoạt tài sản (trước đó, đối tượng đã có hành vi đánh đập nhằm ép Hai lên xe taxi, do vậy trên xe taxi khi Hường có hành vi chiếm đoạt, hải không có phản kháng do sợ bị đánh). Đối với hành vi này, đã có đủ những yếu tố cấu để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cướp tài sản theo quy định Điều 168 BLHS 2015 như sau:

”1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

….”

Mọi vấn đề thắc mắc liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 1900.8698 để được Luật sư giải đáp kịp thời