Công ty luật Newvision Law xin gửi tới quý bạn đọc các quy định về quyền bất động sản liền kề.

Câu hỏi:

Thưa Luật sư! Gia đình tôi có một mảnh đất nằm phía sâu bên trong, không có đường đi lâu nay chủ đất phía bên ngoài vẫn cho tôi đi nhờ, tuy nhiên nay tôi muốn xây nhà thì họ không cho tôi đi nhờ nữa và muốn tôi phải bán đất cho họ, tôi không đồng ý và muốn mua một phần đất của chủ đất phía bên ngoài để làm lối đi nhưng họ không bán. Vậy Luật sư cho tôi hỏi phải làm như thế nào trong tình huống này?

tu-van-quyen-doi-voi-bat-dong-san-lien-ke

Trả lời:

Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Newvision của chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ Điều 273 của Bộ luật Dân sự 2005 quyền có lối đi riêng được coi là quyền sử dụng hạn chế BĐS liền kề. Theo đó, “Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp, thoát nước, cấp khí ga, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý, nhưng phải đền bù, nếu không có thoả thuận khác.”

Căn cứ Điều 275 Bộ luật dân sự 2005 quy định quyền về lối đi qua BĐS liền kề:

      1. Chủ sở hữu BĐS bị vây bọc bởi các BĐS của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu BĐS liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu BĐS liền kề, nếu không có thỏa thuận khác.

Lối đi được mở trên BĐS liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của BĐS bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho BĐS có mở lối đi.

  1. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

Như vậy, quyền có lối đi riêng là một quyền chính đáng của chủ sử dụng bất động sản bị vây bọc và quyền này được pháp luật bảo vệ. Nếu mảnh đất bạn định xây nhà đáp ứng các yếu tố trên thì bạn có quyền yêu cầu chủ sở hữu, sử dụng đất liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng. Đồng thời chủ sở hữu liền kề có nghĩa vụ phải đáp ứng yêu cầu này và sẽ được đền bù thỏa đáng. Chủ sở hữu BĐS liền kề có lối đi qua không thể hạn chế quyền này. Đồng thời bạn cũng không thể tùy tiện mở lối đi qua một BĐS khác không thuộc sở hữu của mình mà không hỏi ý kiến hay đền bù thỏa đáng cho chủ sở hữu. Các bên cần có tinh thần thiện chí để trao đổi, thỏa thuận với nhau nhằm mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Nếu chủ sở hữu, sử dụng đất liền kề không đồng ý về vấn đề lối đi riêng thì theo quy định của Luật đất đai, bạn sẽ phải gửi đơn đến Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp. Uỷ ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức hoà giải cho các bên. Khi không thể thương lượng hòa giải được thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết.