“Thưa luật sư, gia đình tôi có bà nội già ngoài 70 hiện đang ốm nặng và đang được chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, nhà hàng xóm của tôi thời gian gần đây thường xuyên tổ chức tụ tập ăn uống, hát karaoke và mở loa rất to. Hành động này đã làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bà nội tôi. Gia đình tôi đã nhiều lần sang nhắc nhở nhưng nhà hàng xóm không có dấu hiệu dừng lại mà còn cố tình mở to hơn và có lời lẽ khiêu khích. Do quá tức giận không kiềm chế được nên anh trai tôi đã về nhà lấy dao sang kề vào cổ hàng xóm và quát mắng. Vậy luật sư cho tôi hỏi hành động của anh tôi có bị xử lý phạt tù không ạ?”

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, Newvision Law xin được giải đáp giúp bạn như sau:

Căn cứ điều 133, bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội đe dọa giết người như sau:

“Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.”

Newvision law 122

Trường hợp anh của bạn cầm dao sang dí sát vào hàng xóm và có những lời lẽ dọa nạt khiến cho hàng xóm lo sợ rằng mình sẽ bị giết thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự tại điều 133, bộ luật hình sự hiện hành. Trường hợp khi sang nhà hàng xóm, anh của bạn có hành vi chửi bới, đe dọa với cử chỉ hành động thô tục, xâm phạm đến danh dự nhân phẩm của hàng xóm thì có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 5, nghị định 167/2013/NĐ- CP, cụ thể như sau:

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;

c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.”