Câu hỏi:

Thưa luật sư, vừa qua trên mạng có những vụ như Á hâu, MC bán dâm lên đến cả nghìn đô. Sau đó những người bán dâm đã bị bắt và điều tra. Vậy những người mua dâm có phải chịu trách nhiệm hình sự không ? Cảm ơn luật sư !

Người mua dâm bị phạt tù trong những trường hợp nào ?
Người mua dâm bị phạt tù trong những trường hợp nào ?

Trả lời:

Cảm ơn bạn gửi câu hỏi về cho chúng tôi, với nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau :

Theo Điều 22 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì người mua dâm sẽ bị:

– Phạt tiền từ 500 nghìn đồng – 1 triệu đồng;

– Phạt tiền từ 2 triệu đồng – 5 triệu đồng nếu mua dâm nhiều người cùng lúc;

– Phạt từ 5 triệu đồng – 10 triệu đồng nếu lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua dâm

Tuy nhiên, nếu người mua dâm thuộc các trường hợp sau đây sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

1. Mua dâm với người dưới 13 tuổi

– Sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Khung hình phạt sẽ từ 07 năm đến 15 năm tù. Trong trường hợp có tình tiết tăng nặng thì khung hình phạt có thể lên đến 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình. (Điều 142 Bộ luật hình sự)

2. Mua dâm với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi

– Sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua dâm người dưới 18 tuổi. Khung hình phạt từ 01 năm đến 05 năm tù. Trong trường hợp có tình tiết tăng nặng thì khung hình phạt có thể lên đến 15 năm tù. (Điều 329 Bộ luật hình sự).

Từ những quy định đã dẫn chứng ở trên, có thể thấy rằng người mua dâm chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu mua dâm với người dưới 13 tuổi và với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 18 tuổi. Đối với những trường hợp như mua dâm nhiều người cùng một lúc, lôi kéo hoặc ép buộc người khác mua dâm thì sẽ bị xử phạt hành chính.

⇒ Như vậy, với những trường hợp mua dâm không bị phát hiện hay những trường hợp mua dâm không thuộc những trường hợp bị xử lí hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ không bị xử phạt theo quy định của pháp luật .

Rõ ràng, quan điểm truy cứu trách nhiệm pháp lý của nước ta đối với hành vi mua dâm là không nặng nề. Đặc biệt mua dâm người đã thành niên thì không được xem là tội phạm trong mọi trường hợp. Ngoại lệ trường hợp duy nhất, người mua dâm nhằm lan truyền HIV thì bị xử lý hình sự. Ở góc độ xử lý bằng trách nhiệm hành chính thì số tiền phạt không lớn nếu không muốn nói rằng không bằng số lẻ tiền mua dâm. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những bất cập của pháp luật ở nước ta hiện nay.

Mọi vấn đề thắc mắc liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 1900.8698 để được tư vấn chi tiết

>>Xem thêm: Xử lý đối với hành vi mại dâm