Có thể bạn đã biết – HĐLĐ (hợp đồng lao động) là thứ rất quan trọng khi người lao động quyết định làm việc tại một doanh nghiệp hoặc một công ty
Nhưng….
Khi HĐLĐ đã bị doanh nghiệp sửa thì ai đúng ai sai và sai ở đâu
Sau đây, mời các bạn cùng newvision law tìm hiểu chi tiết hơn

” Xin chào Công ty Luật NewVsion Law. Tôi hiện đang làm thủ kho cho một công ty và đã ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) không thời hạn. Nhưng giờ đột nhiên họ lại bảo tôi ký hợp đồng 12 tháng. Cho tôi hỏi công ty làm vậy có đúng không?”

suhdld

Luật sư tư vấn:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật NewVision chúng tôi. Với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cụ thể như sau:

− Theo Điều 35 của Bộ luật Lao động năm 2012 có quy định về việc sửa đổi, bổ sung HĐLĐ:

“1. Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, nếu bên nào có yêu cầu sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì phải báo cho bên kia biết trước ít nhất 3 ngày làm việc về những nội dung cần sửa đổi, bổ sung.

2.Trong trường hợp hai bên thỏa thuận được thì việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động được tiến hành bằng việc ký kết phụ lục hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

3. Trong trường hợp hai bên không thoả thuận được việc sửa đổi, bổ sung nội dung hợp đồng lao động thì tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết.”.

⇒ Như vậy, vì bạn đã ký kết hợp đồng với công ty. Nên nếu công ty của bạn muốn chuyển từ HĐLĐ không thời hạn sang một loại HĐLĐ khác thì cần phải thông báo trước với bạn ít nhất là 03 ngày và thỏa thuận thống nhất ý kiến với bạn về vấn đề này chứ không có quyền tự quyết.

Nếu công ty cố tình vi phạm, ép buộc bạn ký kết HĐLĐ mới thì bạn có thể bảo vệ quyền lợi của mình bằng cách khiếu nại tới phòng Lao động – Thương binh và Xã hội nơi công ty bạn đóng trụ sở để giải quyết hoặc khởi kiện tại TAND cấp huyện nơi có trụ sở của công ty.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài đọc!