Công ty Luật TNHH TGS đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng trong vụ cưỡng chế thu hồi đất xây dựng khu đô thị tại Hà Nam.

Xem thêm: Cơ quan nhà nước nào có thẩm quyền thu hồi đất?

Xem thêm: Thu hồi đất trái thẩm quyền

Diễn biến vụ tranh chấp đất đai:

Ngày 26/04/2014 UBND thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam ra quyết định thu hồi đất 100 m2 của gia đình tôi để giải phóng mặt bằng xây dựng khu đô thị mới
River Silk City. Theo thông báo về việc công khai phương án bồi thường, hỗ trợ đất, tài sản, vật kiến trúc, hoa màu trên đất, chính sách hỗ trợ và tái định cư của Hội Đồng BTGPMB, gia đình tôi được bổi thường tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ là: 96.000.000 đồng (trong đó: Bồi thường, hỗ trợ tiền đất là: 90.000.000 đồng; bồi thường tài sản, vật kiến trúc, cây cối hoa màu trên đất là: 6.000.000 đồng); Tổng diện tích được quy đổi thành đất ở của gia đình bố trí đất TĐC là 50 m2.

Sau đó, UBND thành phố Phủ Lý đã ra 2 quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất đối với gia đình tôi. Tuy nhiên tôi hoàn toàn không nhận được thông tin gì về 2 quyết định về việc cưỡng chế thu hồi đất nêu trên. Thưa luật sư gia đình tôi bị thu hồi 100m2 đất ở thì phải được nhận đủ 100m 2 đất tái định cư. Mong luật sư tư vấn và giúp tôi đòi lại quyền lợi hợp pháp của mình.

tranh-chap-dat-dai-tai-Ha-Nam

Ảnh minh họa

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai:

Công ty Luật TNHH TGS đã nhận được lời đề nghị tư vấn và đứng ra bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Lữ Bảo K trong vụ việc tranh chấp đất đai, với tư cách người đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông, Luật sư nhận định như sau:

Thứ nhất, theo như thông báo về việc công khai phương án bồi thường của Hội Đồng BTGPMB ngày 4 tháng 3 năm 2014 thì việc tái định cư cho diện tích đất ở hợp pháp sẽ được tái định cư 100% diện tích đất bị thu hồi, tái định cư cho diện tích đất vườn, ao hợp pháp (đất nông nghiệp) trong cùng thửa đất có nhà ở hình thành từ trước ngày 18/12/1980 sẽ được tái định cư 50% diện tích đất bị thu hồi. Như vậy 100 m2 đất của gia đình ông K được công nhận là đất ở theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, phải được tái định cư 100% diện tích đất bị thu hồi là 100 m2 đất ở.

Thứ hai, việc cưỡng chế thu hồi diện tích đất ở của gia đình ông khi chưa ông K chưa nhận được quyết định cưỡng chế thu hồi đã vi phạm nghiêm trọng trình tự, thủ tục thu hồi đất.

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013, các quyết định thu hồi đất và quyết định cưỡng chế thu hồi đất phải được niêm yết và thông báo quyết định đến cho người bị thu hồi, bị cưỡng chế biết. Tuy nhiên, trên thực tế theo như trình bày của ông K và theo như hồ sơ vụ án (không có biên bản, giấy tờ về việc giao quyết định thu hồi, cưỡng chế thu hồi đất cho ông K), ông K không hề nhận được các quyết định thu hồi, cưỡng chế thu hồi đất được ban hành trong việc thu hồi 91 mét vuông đất của ông. Do đó, quy trình thủ tục thu hồi, cưỡng chế thu hồi diện tích 91 mét vuông đất của ông K là trái pháp luật.

Công ty Luật TNHH TGS sẽ tận tâm giúp đỡ khách hàng giải quyết vụ tranh chấp đất đai nêu trên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng một cách tốt nhất.

Trân trọng!