Công ty luật Newvion Law xin tư vấn cho bạn đọc về trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nuôi trồng thủy sản sang đất trồng cây lâu năm. Nếu các bạn có câu hỏi thắc mắc gì pháp luật hãy liên hệ ngày với đội ngũ luật sư của chúng tôi để nhận được những lời giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

chuyen-muc-dich-su-dung-dat

 

Câu hỏi:
Gia đình tôi có một thửa đất và trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi mục đích sử dụng đất là đất nuôi trồng thủy sản. Bây giờ tôi muốn chuyển sang là đất trồng cây lâu năm được không? Gia đình tôi có phải xin phép ai không?

Trả lời:

Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Newvision chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp bạn như sau:
Theo quy định tại khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013 :
“Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:
a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;
b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;
c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;
d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;
đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;
e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;
g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp”.
Căn cứ vào quy định trên, thì trường hợp của bạn là chuyển mục đích từ đất nuôi trồng thủy sản sang đất trồng cây lâu năm nên không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Đối với những trường hợp thuộc quy định trên thì phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền, và trường hợp này đã được hướng dẫn tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai 2013 về Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất quy định, và theo quy định tại khoản 1 Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP “Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường”.
Tuy nhiên theo quy định tại khoản 4 điều 95 Luật đất đai 2013 về các trường hợp phải đăng ký biến động đất đai thì trường hợp của bạn thuộc quy định tại điểm đ) Chuyển mục đích sử dụng đất; – là trường hợp phải đăng ký biến động đất đai.