Làm việc với các hộ dân có đất bị thu hồi tại xã X, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương cho biết, sau khi UBND tỉnh Hải Dương ra quyết định thu hồi đất và chuyển tiền bồi thường về UBND xã để trả cho dân tới nay người dân vẫn chưa được nhận tiền. Đã nhiều lần họ yêu cầu UBND xã trả lại số tiền bồi thường đất nhưng UBND xã trả lời đã mượn số tiền này để xây dựng chùa nên không trả. Vụ việc đã gây ra nỗi bức xúc vô cùng lớn cho người dân nơi đây.

Xem thêm: Bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng trong vụ tranh chấp đất đai tại Hà Nam

Xem thêm: Điều kiện để cá nhân nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam

uy-ban-nhan-dan-khong-tra-tien-boi-thuong-dat-cho-nguoi-dan-Hai-Duong

Ảnh minh họa

Theo hồ sơ do các hộ dân cung cấp, ngày 4/9/2007 UBND tỉnh Hải Dương ra quyết định số 3131/QĐ-UBND về việc thu hồi đất để xây dựng đường điện 500KV Thường Tín, Quảng Ninh, các hộ dân có đất nằm trong dự án đều bị thu hồi và được đền bù thu hồi đất. Sau đó, UBND xã X đã tiến hành lập Biên bản xét duyệt nguồn gốc và xác định lại diện tích đất ở cho các hộ dân trong dự án đường điện 500KV Thường Tín, Quảng Ninh. Trong đó có xác định rõ vị trí thửa đất, diện tích đất thu hồi để làm đường điện của 33 hộ dân xã X.

Mặc dù đã có quyết định thu hồi và UBND xã X cũng xác nhận đã nhận được tiền bồi thường thu hồi đất của các hộ dân. Tuy nhiên, khi các hộ dân yêu cầu trả tiền bồi thường đất cho họ thì UBND xã lại trả lời rằng: Số tiền này được UBND xã mượn để xây dựng chùa. Việc UBND tự ý sử dụng tiền bồi thường đất sai mục đích và không có sự đồng ý của các hộ dân được bồi thường là hoàn toàn vi phạm quy định của pháp luật về trình tự , thủ tục chi trả tiền bồi thường thu hồi đất.

Sau khi vụ việc xảy ra, các hộ dân vô cùng bức xúc và đề nghị Công ty Luật TNHH TGS đứng ra đại diện cho họ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

Nhận được lời đề nghị của các hộ dân xã X, Công ty Luật TNHH TGS đã tiến hành gửi công văn đề nghị UBND xã X, huyện Chí Linh, Hải Dương trả lời rõ về vụ việc trên và chi trả tiền bồi thường đất theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, nếu UBND xã X cố tình không chi trả tiền bồi thường đất cho người dân và có đủ căn cứ chứng minh có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì Công ty Luật TGS sẽ tiến hành tố cáo tới cơ quan có thẩm quyền.